Khổng Minh tài trí hơn người nhưng vẫn thua… trước một Tào Tháo đa nghi

4270
0
SHARE

“Tam Quốc diễn nghĩa” từng khắc họa Gia Cát Lượng và Tào Tháo là hai nhân vật có lập trường và tính cách đối lập. Trong đó, một người được ca ngợi là bậc đại trung thần, một kẻ bị coi là gian hùng khét tiếng. Hàng thế kỷ qua đi, những tranh luận xung quanh cuộc tỷ thí tài năng giữa Gia Cát Khổng Minh và Tào Tháo vẫn chưa đi tới hồi kết. Khổng Minh tài trí hơn người nhưng vẫn thua… trước một Tào Tháo đa nghi.

Tào Tháo

Bởi hai người chưa từng giáp mặt đọ sức, cũng không cùng một triều đình, nên giữa Tào Tháo và Gia Cát Lượng ai mạnh hơn ai vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi.

Tuy nhiên, dựa vào việc đánh giá tính cách và cuộc đời của hai nhân vật ấy, nhiều nhà nghiên cứu lịch sử hiện đại của Trung Quốc cho rằng: Gia Cát Lượng cao nhất chỉ có thể làm mưu sĩ, còn Táo Tháo mới thực sự là bậc quân chủ tài giỏi.

Cuộc so tài giữa quân chủ với mưu sĩ chỉ có thể tiến hành trên hai phương diện: cách dùng người và việc thi hành quân kỷ.

Nhìn sai người, Khổng Minh “khôn ba năm, dại một giờ”!

Bài nghiên cứu “Thập đại sai lầm của Gia Cát Lượng” từng chỉ rõ không ít sai lầm trong việc dùng người của mưu sĩ trứ danh Gia Cát Lượng.

Về việc chọn Quan Vũ trấn thủ Kinh Châu

Trong con mắt của Gia Cát Lượng, Quan Vũ là người “biết tiểu nghĩa mà không hiểu đại nghĩa, tận ‘tiểu trung’ mà có thể hại ‘đại trung’, có tiểu dung mà chưa chắc có đại dũng”. Nhưng ngay cả khi e ngại Quan Công như vậy, Khổng Minh vẫn để ông trấn thủ Kinh Châu.

Tào Tháo

Thành trì trọng yếu này vốn là “yếu hầu” của nhà Thục Hán. Vân Trường vốn là dũng tướng đầy tài năng, nhưng thái độ nóng nảy và  cố chấp của ông đã dẫn tới kết cục mất thành Kinh Châu.

Thất bại chiến lược trên không chỉ lấy đi mạng sống của nhiều trụ cột nhà Thục như Quan Vũ, Lục Tốn… mà còn biến “Long Trung đối sách” của Gia Cát Lượng tan thành mây khói, khiến Thục Hán gần như “không thể gượng dậy nổi”. Đây là một trong những sai lầm không đáng có của Khổng Minh gây nên những tai hại vô cùng lớn.

Không chú trọng thu thập, bồi dưỡng nhân tài

Sau khi Lưu Bị qua đời, rất nhiều nhân tài ưu tú (như Triệu Vân) không được trọng dụng, mà những kẻ không ra gì lại được đăng đàn.

Khổng Minh vì quá chú tâm vào hoàn thành “tâm nguyện của tiên đế” và triển khai “Long Trung đối sách” nên thiếu quan tâm tới việc tìm kiếm, thu hút, bồi dưỡng người tài. Chính điều này đã khiến Thục Hán thời kỳ sau rơi vào cảnh “nhân tài như lá mùa thu”. Sai lầm của người cầm lái này đã khiến “con thuyền” của Thục quốc sa vào vòng xoáy diệt vong.

Chọn sai người kế thừa

Không thể phủ nhận việc Khương Duy là một tướng tài trên chiến trường, nhưng ở phương diện chính trị, ông lại bộc lộ nhiều điểm yếu.

Sau khi kế nghiệp Gia Cát Lượng, Khương Duy bất chấp thực lực kiệt quệ của quốc gia, đem quân đánh Trung Nguyên tới 9 lần, đẩy nhanh tiến độ mất nước của nhà Thục. Nhiều người còn khẳng định: Khương Duy là sai lầm “để đời” trong việc nhìn người của mưu sĩ Gia Cát Lượng.

Tào Tháo

Tào Tháo – kinh nghiệm dùng người ngàn năm vẫn đúng

Dù không phải là hình tượng được các nhà Nho yêu thích, nhưng không ai có thể phủ nhận được sự thật rằng Tào Tháo là một trong những nhà chính trị, quân sự xuất sắc bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dù là người đa nghi nhưng Tào Tháo yêu người tài, khát người tài, tìm đủ mọi cách để có được người tài. Bởi vậy, dưới tay Tào Tháo là không ít những nhân tài trứ danh Tam Quốc không kém Phượng Sồ, Ngọa Long.

Tào Tháo

Về võ tướng, ông nắm trong tay huynh đệ Hạ Hầu, Tào Nhân, Tào Hồng, Trương Văn Viễn… Thậm chí, Tào Tháo còn nhiều lần tìm cách giữ lại tướng tài là Quan Vân Trường nhưng không thành.

Về mưu sĩ, ông được Hí Chí Tài, Quách Gia, Tuân Úc phụng sự. Những người này được đánh giá có năng lực không thua kém so với Gia Cát Khổng Minh và Phượng Sồ Bàng Thống.

Bên cạnh đó, Tào Tháo còn được nhiều nhân tài đầu quân như Trình Trọng Đức, Tuân Công Đạt, Giả Văn Hòa… với những sở trường riêng biệt.

Tào Tháo

Hơn nữa, Tào Tháo từng thề cả đời không xưng đế, chỉ nguyện làm vương. Đây được xem là chiến lược thông minh nhất trong cuộc đời của “gian hùng” khét tiếng Tam Quốc này.

Nếu ông lên làm Hoàng đế, những trọng thần vẫn mang tư tưởng trung thành với Hán triều như Tuân Úc, Tuân Du sẽ cật lực phản đối. Vì những hiền tài trong tay mình, Tào Tháo chấp nhận “ngậm bồ hòn”, cả đời làm vương.

Mặc dù mở rộng cửa thu dụng người tài, nhưng Tào Tháo vẫn có những nguyên tắc riêng của mình trong việc dùng người. Người được ông dùng nếu chỉ có tài thôi vẫn chưa đủ, mà phẩm chất đạo đức của họ phải ở mức “chấp nhận được”, phải tuyệt đối trung thành với quốc gia và chủ nhân. Phải chăng đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến ông quyết định giết chết một kẻ “phản trắc” Lã Bố, mặc dù thời điểm ấy ông vẫn đang rất cần một dũng tướng.

“Quân lệnh như sơn” hay coi trọng tướng tài?

Nhắc tới vấn đề quân lệnh, Khổng Minh nổi danh với yêu cầu “quân kỷ nghiêm minh”, “quân lệnh như sơn.

Thái độ nghiêm khắc, bình đẳng, coi tướng làm sai cũng xử như quân lính chính là cách thiết lập quân kỷ nghiêm minh của Gia Cát Lượng.

Tào Tháo

Trong khi đó, khi có vị tướng ký quân lệnh trạng nhưng vẫn đại bại, Tào Tháo chỉ khoát tay nói một câu khiến chư quân tâm phục khẩu phục: “Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia.”

Tào Tháo đối xử với tướng lĩnh như vậy là bởi ông hiểu rõ đạo lý “ngàn quân dễ kiếm, một tướng khó cầu”. Sự coi trọng đối với tướng tài của ông khác với thái độ có phần khắc nghiệt của Khổng Minh.

Tào Tháo

Còn nhớ năm xưa, khi dùng kế “thuyền cỏ mượn tên”, Khổng Minh đã từng nói: “Người làm tướng giỏi không chỉ biết bày binh bố trận, mà còn phải nhìn được thiên văn, am tường địa lý, phải biết kỳ môn, nắm rõ thực lực quân đội, biết xem trận đồ…” Nhưng Khổng Minh tuyệt nhiên lại không nhắc tới chuyện người làm tướng không thể không biết dùng người!

Tào Tháo

Hàng thế kỷ qua đi, những tranh luận xung quanh cuộc so tài giữa Khổng Minh và Tào Tháo vẫn chưa đi tới hồi kết. Suy cho cùng, dù chưa ai chắc chắn giữa Tào Tháo và Gia Cát Lượng ai giỏi hơn ai, nhưng đến cuối đời, hai nhân vật đình đám Tam Quốc ấy vẫn chưa thể hoàn thành khát vọng thống nhất ba nước.

SHARE
Previous articleTổng hợp những câu nói hay nhất về khoảng cách xa nhất trong tình yêu
Next articleNếu nói về người mà mình thích ngay từ cái nhìn đầu tiên thì bạn sẽ nói gì???
Ẩm thực không chỉ nói về "văn hóa vật chất" mà còn nói về cả mặt "văn hóa tinh thần" của mỗi quốc gia. Ẩm thực được xem là một trong những “chiếc gương soi” thần kỳ cho nền văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của mỗi quốc gia. Nền văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia đều lớn lên và đi cùng với mỗi bước phát triển của đất nước đó, là một khía cạnh để đánh giá quốc gia đó có được nền ẩm thực đa dạng, phong phú. Được biết, lịch sử của mỗi quốc gia gắn bó mật thiết với nền ẩm thực của chính quốc gia đó. Trải qua những biến động trong lịch sử, nền ẩm thực của mỗi quốc gia mang nét đặc trưng của ẩm thực ngoại lai, pha trộn, biến tấu độc đáo, đa dạng. Bên cạnh đó, vị trí địa lý là yếu tố quyết định đến nguyên liệu trong từng món ăn, và khí hậu góp phần định vị được đến hương vị của món ăn. Những ảnh hưởng từ nền văn hóa khác đôi khi cũng tạo nên những nét chấm phá cho nền ẩm thực của một quốc gia. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều phải giữ được bản sắc văn hóa của chính nền ẩm thực nước nhà. Và đối với người Việt Nam, ẩm thực là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Từng món ăn đều chứa đựng ý nghĩa, tinh hoa và đặc trưng riêng của từng vùng miền khác nhau. Qua đó, bạn bè thế giới có thể hiểu biết thêm về văn hóa Việt Nam, về nét phẩm giá con người, cũng như phong tục trong cách ăn uống,... Ẩm thực truyền thống người Việt được biết đến với nhiều nét đặc trưng như: Tính hòa đồng, độ đa dạng, ít mỡ; đậm đà hương vị với nhiều loại gia giảm kết hợp để tăng mùi vị, sức hấp dẫn trong từng món ăn. Văn hóa tinh thần của Việt Nam trong ẩm thực chính là sự thể hiện những nét đẹp trong văn hóa giao tiếp giữa người với người trong các bữa ăn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết ẩm thực hay và độc đáo nhất. Từ nền ẩm thực truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa người Việt đến nền ẩm thực Á - u,... đều được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách mới mẻ nhất. Những thông tin về món ăn, cách chế biến, cũng như ý nghĩa của chúng được hiện diện trong từng câu chữ sẽ góp phần hỗ trợ bạn đọc chế biến món ăn ngon, mang đến bữa cơm ấm cúng cho gia đình. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công với các món ăn hấp dẫn!