Những điều thú vị xoay quanh văn hóa nước Mỹ

3435
0
SHARE

Mỹ vẫn được biết đến là một quốc gia đa văn hóa đa sắc tộc tuy nhiên nó vẫn có những quy tắc nhất định mà chúng ta cần phải tuân theo. Văn hóa cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu các bạn muốn định cư tại Mỹ thì cần phải chú ý. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm hiểu rõ hơn về nền văn hóa như vậy thì chúng ta có thể thích nghi nhanh hơn khi tới Mỹ.

1. Văn hóa về gia đình :

Họ rất đề cao tính tự lập chính vì thế mà mọi thành viên dù có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình hay cộng đồng thì đều phải tập cho mình thói quen sống tự lập ngay từ khi còn rất bé. Chính vì thế mà họ có thể sống tự lập khi không ở trong vòng tay của cha mẹ hoặc đến một nước mới hòa nhập một cách nhanh chóng.

2. Đề cao tính cá nhân và nhân quyền

Mỗi thành viên trong gia đình đều được tôn trọng cũng như đảm bảo quyền bình đẳng của con người như nhau. Nhiều khi Việt khi định cư ở Mỹ thường hay bày tỏ sự e ngại khi việc này tạo nên tính ích kỷ và ảnh hưởng rất nhiều tới truyền thống kính trên nhường dưới của văn hóa Á Đông. Thế nhưng chính tập tính trên khiến mỗi cá nhân tự ý thức tôn trọng bản thân và qua đó họ sẽ biết cách tôn trọng và bảo vệ người khác. Các bạn cần chú ý tới mặt lợi mà nó mang lại chứ không nên áp đặt những tiêu cực lên đó có như vậy thì mới có thể phát triển được.

3. Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong công sở

Vấn đề thời gian luôn được họ đặt lên hàng đầu và đặc biệt được xem là quy tắc vàng trong công việc tại Mỹ. Khi chúng ta định cư tại Mỹ thì các bạn sẽ thấy mọi thứ đều được tính theo thời gian từ phương tiện đi lại cho đến giờ giấc cá nhân của mỗi người. Bởi vậy nên các bạn cần lưu ý đúng giờ trong các cuộc hẹn hoặc họp hành khi sống ở Mỹ. Người Mỹ rất kị những trường hợp thất hứa hoặc là không đúng giờ. Các bạn nếu muốn làm việc lâu dài trong các công ty Mỹ hoặc muốn định cư tại Mỹ thì cần chú ý đến yếu tố này nhé!

Người Mỹ thích sự độc lập đồng thời khuyến khích các thành viên tích cực nêu lên chính kiến của mình và bảo vệ chính kiến của bản thân. Ngoài ra, trong công việc thì người Mỹ thường có xu hướng đặt câu hỏi, trả lời và phân tích để từ đó có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Văn hóa nước Mỹ luôn coi trọng thành quả đạt được của bản thân và đa số làm việc theo nhóm để có thể hợp tác cùng nhau đạt được mục tiêu mà mình muốn.

4. Văn hóa nước Mỹ thể hiện trong cách giao tiếp, ứng xử

– Cách xưng hô với mọi người xung quanh:

Khi xưng hô, người Mỹ sẽ gọi tên họ nếu bạn là nam sẽ gọi Mr + họ, còn nếu là nữ chưa kết hôn là Miss, đã kết hôn là Mrs hoặc gọi chung khi không phân biệt đã kết hôn hay chưa là Ms. Nếu người đó có học vị, thì gọi theo học vị như người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ gọi là Dr. (Doctor) hoặc giáo sư là Professor (Prof.). Nếu thân mật hơn thì chúng ta có thể gọi tên riêng cũng được.

Văn hóa nước Mỹ trong giao tiếp luôn tạo ra cảm giác rất phong thái thoải, cởi mở và chân tình để các vấn đề được mở rộng thêm; đồng thời họ không thích sự dè dặt giữa mọi người với nhau. Đặc biệt là người Mỹ họ thường không quá đặt nặng những nghi lễ xã hội mà chỉ cần trong các mối quan hệ có sự tôn trong lẫn nhau là được. Họ cũng không quá câu lệ việc sử dụng các mỹ từ đẹp trong giao tiếp để tránh tạo nên khoảng cách khi nói chuyện. Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố tạo nên đặc trưng của văn hóa nước Mỹ, thậm chí còn quan trọng hơn cả những ngôn từ giao tiếp mà bạn đang sử dụng. Điều này được thể hiện qua cách mà bạn bắt tay, nét mặt, cũng như khoảng cách đứng…trong quá trình chúng ta giao tiếp.

– Sự thẳng thắn

Văn hóa Mỹ không chỉ đề cao tính lịch thiệp và chuyên nghiệp mà sự thẳng thẳng thắn cũng rất quan trọng đối với họ. Họ luôn thích trao đổi cũng như là nhận xét một cách thẳng thắn, điều đó giúp giải quyết vấn đề được nhanh chóng hơn. Người Mỹ không thích sự xu nịnh trong khi giao tiếp.

– Văn hóa nước Mỹ ở những nơi công cộng
Nếu định cư ở Mỹ bạn sẽ phải thường xuyên dùng những từ như : cảm ơn, xin lỗi và vui lòng nhiều nhất. Điều này thể hiện phép lịch sự tối thiểu mà một người phải có trong văn hóa nước Mỹ. Họ rất thân thiện cởi mở và cũng muốn giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp chuyện khó khăn.

– Xếp hàng

Dù bạn đi đến bất cứ đâu, không phân biệt giới tính, địa vị hoặc ở độ tuổi nào thì các bạn cũng phải xếp hàng để chờ đến lượt như những công dân Mỹ khác.

– Tiết kiệm
Khác với suy nghĩ của nhiều người, người Mỹ họ sống rất tiết kiệm. Mặc dù họ kiếm được nhiều tiền thế nhưng không vung phí vào những việc không đâu mà trái lại họ rất tiết kiệm và dùng tiền vào những việc chính đáng.

– Tôn trọng các quy định và pháp luật đề ra
Điều này thể hiện rõ nhất trong văn hóa giao thông trên đường. Bên cạnh đó, những mức phạt trong quy định hay pháp luật của Mỹ thường rất cao và không hề có sự khoan nhượng hay nhờ vả xin xỏ người quen.

– Tiền boa


Thói quen này của người Mỹ thể hiện được tình cảm cũng như lịch sự trong văn hóa của người Mỹ. Khi họ sử dụng các dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, taxi…thì bạn nên trả tiền boa cho họ vì đã phục vụ mình. Mức phí phục vụ khoảng từ 5 – 15% trên tổng hóa đơn mà họ cần thanh toán.

– Văn hóa nước Mỹ thể hiện khi ứng xử với thiên nhiên và các loài động vật

Người dân Mỹ khá thân thiện với môi trường, động vật và có ý thức bảo vệ môi trường. Những người Mỹ thường xuyên công tác tuyên truyền giáo dục từ chính phủ, trong nhà trường, các tổ chức xã hội và có những quy định để người dân ý thức hơn đối với môi trường. NẾu các bạn muốn sống ở Mỹ trong thời gian lâu dài thì tránh làm gì ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như ảnh hưởng tới các loài động vật.

Người Mỹ nổi tiếng về tính cách tự do phóng khoáng tuy nhiên họ cũng tự đặt ra cho mình những quy tắc nhất định. Và chúng ta cần tôn trọng điều đó bằng cách tuân thủ và thực hiện theo những quy tắc này khi sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn nhé!

SHARE
Previous articleBí quyết giúp xin visa du lịch Mỹ thành công
Next articleTrầm cảm sau sinh – Nỗi ám ảnh kinh hoàng của tất cả các mẹ trẻ
Lễ cưới là một phong tục văn hóa trong hôn nhân nhằm thông báo rộng rãi về sự chấp nhận của gia đình, xã hội hay tôn giáo về cuộc hôn nhân của một cặp đôi. Vì mang ý nghĩa quan trọng nên các cặp đôi thường hay chú trọng và chuẩn bị ngày trọng đại của cuộc đời mình sao cho hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch, lên ý tưởng, chọn chủ đề cho một đám cưới,... là những công việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các cặp đôi không thực sự dễ dàng để thực hiện. Bởi một điều là bất kỳ cặp đôi nào cũng muốn lễ cưới của mình sao cho thật long trọng, đáng nhớ và đầy cảm xúc nhất. Một lễ cưới bao gồm các hạng mục công việc quan trọng như chọn chủ đề cưới, phong cách trang trí tiệc cưới, địa điểm tổ chức lễ cưới, địa chỉ uy tín chụp ảnh cưới, mẫu áo cưới hay tông makeup cưới,... Tuy nhiên, tùy vào điều kiện mà các cặp đôi nên chọn phong cách đơn giản hay sang trọng để tổ chức ngày hạnh phúc của mình. Hiện nay, các chủ đề cưới được các cặp đôi ưa chuộng như Vintage, Boho, Rustic, Ethereal Neutral, Sparkle,... Nếu như đám cưới là giây phút trọng đại trong cuộc đời mỗi người để tuyên bố với tất cả thế giới rằng hai bạn đã thực sự là của nhau, thì tuần trăng mật lại là cột mốc đánh dấu những tháng ngày đầu tiên trong đời sống vợ chồng. Nhiều người quan niệm, tuần trăng mật ngọt ngào, mặn nồng sẽ đưa đến một đời sống vợ chồng hạnh phúc, viên mãn. Chính vì lẽ đó nên tuần trăng mật là một trong những sự kiện mà các cặp đôi quan tâm đặc biệt… Để giúp các cặp đôi chuẩn bị ngày hạnh phúc của mình một cách trọn vẹn nhất, chúng tôi luôn cố gắng mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề mùa cưới một cách hay nhất, ý nghĩa nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi sẽ truyền tải các thông tin về kế hoạch tổ chức đám cưới, cập nhật các mẫu áo cưới và các tông makeup mới nhất, tinh tế nhất, các địa điểm chụp ảnh cưới xuất sắc nhất,... một cách chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Kính mời bạn đọc đón xem!