Cách nuôi chim cút mang lại năng suất cao.

3693
0
SHARE

Bạn biết đến một món ăn vô cùng ngon và khoái khẩu đó là món trứng chim cút hay là thịt những chú chim cút cũng cực ngon và ngọt . Chim cút nếu bạn biết cách nuôi thì chúng vô cùng dễ nuôi mà lại đem đến năng suất kinh tế cao. Bạn có muốn nuôi cho nhà mình những chú chim cút không? Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cách nuôi chim cút mang lại năng suất cao nhé.

cách nuôi chim cút mang lại năng suất cao

1. Chọn giống và làm lồng úm

Để thu được năng suất cao và khi bạn là người mới nuôi bạn cần biết cách chọn những con giống tốt như vậy bạn sẽ dễ dàng chăm sóc hơn. Bạn chọn chim cút con từ 1 đến 16 ngày tuổi, có cân nặng từ 6 đến 8g, không bị dị tật hở rốn và bạn nhìn thấy chúng khỏe mạnh. Nên úm chim cút non trên sàn lưới hoặc úm trên sàn trấu, nếu úm trên sàn lưới thì cần lót giấy trong 3 ngày đầu để tránh cho chim bị lọt chân.

2. Nhiệt độ úmcách nuôi chim cút mang lại năng suất cao

 

 

Nhiệt độ úm bạn cần chú ý giảm dần trong suốt quá trình úm, trong 1-3 ngày đầu thì bạn để nhiệt độ úm từ 380-350 độ C, còn 4-7 ngày sau nhiệt độ giảm còn 340-320 độ C và từ 8-14 ngày sau đó giảm nhiệt độ úm xuống còn 310-280 độ C. Kể từ tuần thứ 3 trở đi thì bạn không cần sưởi cho cút.

3. Mật độ nuôi

Mật độ nuôi cút cũng sẽ được thay đổi theo từng giai đoạn. Ở tuần thứ nhất bạn nuôi với mật độ 200 con/m2, ở tuần thứ 2 thì bạn nuôi khoảng 100 con/m2, và ở tuần thứ 3 thì khoảng 50 con/m2, tuần thứ 4 từ là 35 – 36 con/m2.

4. Máng ăn, máng uống

cách nuôi chim cút mang lại năng suất cao

Bạn cần trang bị những máng ăn và thức ăn cho chúng đúng cách để chúng nhanh lớn. Trong 2 tuần đầu thì bạn nên dùng máng ăn có kích thước khoảng 40 x 10 x 15 cm để cho cút ăn. Để tránh khi ăn cút con vào bới làm rơi vãi thức ăn ra ngoài thì bạn nên đặt lên máng ăn một vĩ lưới vuông 10x 10 mm lên trên máng khi đã cho thức ăn vào. Tuần đầu thì bạn có thể dùng 1 máng cho 150 con và tuần thứ 2 thì một máng chỉ cho đủ 80 con. Máng uống hình tròn 250cc dùng đủ cho 50 con trong tuần đầu tiên. Qua tuần thứ 2 nên đổi máng uống có kích thước 1000cc.

5. Dinh dưỡng cho chim cút con

Cho cút con ăn tự do, 1 ngày cho ăn 3-4 lần và phải loại bỏ những thức ăn thừa trước khi cho cút ăn lần tiếp theo. Thức ăn thường được dùng cho cút con là cám con cò C32, bạn nên cân đối hàm lượng dinh dưỡng giữa đạm và axit để cút nhanh chóng lớn hơn. Năng lượng trao đổi ở mức hợp lý sẽ giúp cho cút phát triển đều mặc dù không hạn chế thức ăn, cút không bị quá gầy hay quá mập. Cần tính toán đầy đủ khi cho cút ăn thức ăn chứa nhiều chất vi lượng để giúp cho cút phát triển tốt về cơ thể lẫn tính dục. Sau 16 ngày tuổi thì có thể phân được cút trống mái, để chọn nuôi đẻ trứng hay nuôi lấy thịt.

cách nuôi chim cút mang lại năng suất cao

Khi bạn muốn trứng đẻ nhiều trứng thì bạn cần đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi bạn đã phân biệt được cút nào để thịt cút nào để lấy trứng thì lúc này bạn cũng cần phải cân đối chế dinh dưỡng cho từng loại một. Bạn có thể tham khảo khẩu phần ăn sau đây:

TT Nguyên liệu thức ăn Cút con 26-28% đạm Cút thịt 22- 24% đạm Cút đẻ 24- 26% đạm
1 Bắp 2,0 4,0 2,5
2 Tấm 2,0 1,0 1,0
3 Cám 1,0 0,7 1,0
4 Bột cá lạt 1,5 1,0 1,2
5 Bánh dầu đậu phọng 1,2 2,0 `,2
6 Bột đậu nành rang 1,0 0,5 1,5
7 Bột đậu xanh 1,0 0,5 1,0
8 Bột sò 0,1 0,1 0,3
9 Bột xương 0,1 0,1 0,1
10 Premix khoáng 0,05 0,01 0,05
11 Premix sinh tố 0,05 0,01 0,05
12 ADE gói 10gr 6 gói 4 gói 4 gói
13 Bột cỏ

 

chim cút

6. Chăm sóc và nuôi dưỡng:

Thức ăn, nước uống: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng, chuồng. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26 – 28%), sinh tố… cho ăn nhiều trong ngày. Nên bổ sung thêm sinh tố… vào nước cho cút uống thường xuyên.

Cút thịt 25 – 30 ngày:  Từ ngày chuyển sang chế độ nuôi thịt. Khẩu phần thức ăn vỗ béo, nhiều tinh bột, ít đạm (22 – 24%)… cho ăn, uống tự do cả ngày lẫn đêm. Mật độ trung bình 50 – 70 con/m2, cút thịt xuất bán 40 – 50 ngày tuổi. 3.

7. Phối giống:

Phải trên 3 tháng bạn mới tiến hành cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm cho bầy cút mau tàn.
Trên đây là cách nuôi chim cút non cho năng suất cao nhất bạn có thể tham khảo và áp dụng cho cách nuôi chim cút nhà mình để mang lại lợi nhuận kinh tế cao nhất.

Chúc các bạn thành công với cách nuôi chim cút này!

SHARE
Previous articleDịch vụ xin giấy công bố mỹ phẩm, xin giấy công bố thực phẩm chức năng
Next articleDinh dưỡng sau sinh cho mẹ và những điều cần lưu ý
Phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp. Phong thủy có vai trò rất quan trọng, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt. Đối tượng nghiên cứu của phong thủy chỉ bao gồm 2 loại là Dương Trạch và m Phần. Dương Trạch là nhà ở trên dương gian. Đây là nơi cư ngụ của người sống (người dương). Phong Thủy Dương Trạch nghiên cứu các cách tổ chức sắp xếp nhà ở sao cho vượng, làm cho “người dương” được khỏe mạnh, phát tài. m Phần là mộ phần. Phong Thủy m Phần nghiên cứu về vị trí đặt mộ, các thế mộ, bài trí quanh huyệt mộ… Một số phái phong thủy như: Phái Loan Đầu: nghiên cứu hình thế tự nhiên sông núi, long mạch Phái Hình Tượng: từ sông núi chuyển hóa thành hình tượng để luận đoán Phái Hình Pháp: nghiên cứu cát hung dựa trên 32 thế sát cơ bản Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực biên tập viên, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn đọc những bài viết về chủ đề phong thủy hay và ý nghĩa nhất. Thông tin về phong thủy nhà ở, phong thủy đất đai, cách đặt linh vật hợp phong thủy, hay thông tin về các cây cảnh, vòng đá phong thủy,... tất cả sẽ được chúng tôi truyền tải đến bạn đọc một cách chi tiết nhất. Đồng thời, văn phong gọn gàng, súc tích, ý nghĩa, câu từ trau chuốt,... là những yếu tố mà chúng tôi hướng đến. Mặt khác, các bài viết đều được kiểm duyệt bởi đội ngũ lành nghề trước khi xuất bản. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý độc giả một cách hoàn hảo. Chúc bạn đọc thành công trong cuộc sống!